Du lịch nông trại – xu hướng đang trên đà nở rộ

Không khói bụi, không ồn ào, được hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm các công việc nhà nông lạ lẫm là những lý do khiến du lịch nông trại ngày càng trở thành xu hướng được nhiều du khách lựa chọn để nghỉ ngơi, thư giãn trong những ngày cuối tuần.

Du lịch nông trại hay du lịch nông thôn là sản phẩm du lịch phục vụ du khách dựa trên những hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. Loại hình du lịch này tuy không mới nhưng đang ngày càng trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Điểm độc đáo của du lịch nông trại so với các loại hình khác đó là du khách sẽ được về với đồng ruộng, vườn cây và tìm hiểu về thiên nhiên. Đối với người lớn, hình thức du lịch này giúp họ được thư giãn, giải trí và rèn luyện thể lực sau những giờ làm việc vất vả, căng thẳng nơi thị thành sôi động. Còn đối với các em nhỏ, du lịch nông trại là cách tuyệt vời để mang đến cho các em bài học trực quan sinh động và hiệu quả về cuộc sống, sinh hoạt của người nông dân.

Không chỉ được trực tiếp thăm quan các khu chăn nuôi của nông trại, nghỉ dưỡng trong không gian thiên nhiên, thoáng mát du khách còn được trực tiếp tham gia vào sản xuất, thực hiện các công việc nhà nông thường ngày như tát nước, cưỡi trâu, hay nhặt cỏ, hái rau, nhặt trứng gà, cho dê, ngựa, lạc đà ăn cỏ, vắt sữa dê… Điều đặc biệt hơn nữa, những sản phẩm mà du khách thu hoạch được sẽ phục vụ cho chính bữa ăn hàng ngày của của họ. Đây là một trải nghiệm thú vị đối với nhiều người.

Đặc biệt, không chỉ dừng lại ở việc tham gia vào các công việc nhà nông, các tour du lịch nông trại thường tổ chức thêm nhiều hoạt động hấp dẫn khác cho du khách như chơi trò chơi truyền thống, tiêu biểu như chơi thả diều, bịt mắt bắt dê, đánh đu, nấu cơm niêu, chơi chắt, chuyền… Hay những trò chơi thú vị như cưỡi ngựa, cưới lạc đà, đà điểu…

Hầu hết các trang trại xây dựng theo mô hình nông trại cũng đều có khu nhà hàng và khu ẩm thực phục vụ ăn uống và khu vườn dừa cho thuê võng nghỉ ngơi. Nếu muốn qua đêm tại đây thì du khách có thể tham khảo qua mức giá thuê phòng trước khi đến, phòng khá rộng, có thể ở nhiều người, thích hợp với gia đình hoặc nhóm bạn muốn đi “đổi gió”.

Không chỉ ở Việt Nam, những tour du lịch nông trại đang rất được ưa chuộng tại Mỹ, đặc biệt là các em nhỏ. Chỉ mất 30 phút đi xe và 15USD vé vào cửa, nhiều gia đình đã có một buổi dã ngoại ý nghĩa. Không chỉ được học về các loài động vật, tại đây các em nhỏ còn được dạy cách chăm sóc và làm quen với chúng. Còn các bậc cha mẹ cũng có dịp thoát ra khỏi bộn bề công việc hàng ngày. Theo thống kê mỗi năm, người Mỹ chi khoảng hơn 800 triệu USD cho các hoạt động du lịch nông trại. Con số này được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng khi diện tích dành cho nông nghiệp ở đất nước này ngày càng ít đi.

Còn ở Italy, bất chấp suy thoái kinh tế và thị trường du lịch bị ảnh hưởng bởi người tiêu dùng ngày càng chi tiêu tiết kiệm hơn, du lịch trang trại ở quốc gia này vẫn làm ăn phát đạt. Các số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho thấy, trong năm 2013, ở Italy có 20.897 khu du lịch trang trại có đăng ký, tăng 423 cơ sở so với năm 2012. Trong số đó có hơn 7.600 khu trang trại bao gồm cả chỗ ở lẫn nhà hàng,  hơn 10.000 khu kết hợp giữa việc cho khách thuê nghỉ cùng với các hoạt động nông nghiệp, như cho khách nếm thử rượu và ăn các sản phẩm nông nghiệp do chính trang trại thực hiện như phó mát, thịt hun khói, sữa…

 

Với cuộc sống nội đô chật hẹp, ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn… thì việc đến vùng ngoại thành chỉ sau một giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, được trải nghiệm cuộc sống thôn quê bình dị, được hòa mình với thiên nhiên, thư giãn trong tĩnh lặng, tự tay hái quả trong vườn, thu hoạch rau, củ, quả trong không gian “hương đồng gió nội”….. đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình.

Leave a Reply