Cho bé vui chơi ngoài trời cần lưu ý những gì?

Dưới đây là một số lưu ý khi cho bé vui chơi ngoài chơi bổ ích, an toàn mà bố mẹ nên học hỏi không lo vấn đề thời tiết ảnh hưởng tới cuộc vui của bé nhé!

Trẻ nhỏ thường có nhu cầu vui chơi đa dạng nên ngoài việc chọn mua những món đồ chơi trẻ em bé thích thì bố mẹ nên chú ý đến việc mở rộng không gian vui chơi của bé. Nên khuyến khích bé vui chơi ngoài trời để tăng cường thể lực, sức đề kháng.

Đặc biệt, vận động và chơi ngoài trời giúp trẻ có thể tránh được tình trạng béo phì, tự kỉ, ngại giao tiếp, nhút nhát thường thấy ở những trẻ lười vận động và nhận thức sâu rộng hơn về thế giới xung quanh so với trẻ lười vận động.

1. Chọn không gian vui chơi ngoài trời

Không gian vui chơi ngoài trời chính là yếu tố quyết định đến mức độ an toàn và giá trị mà bé có thể nhận đươc khi vui chơi  Không gian vui chơi này không quá phụ thuộc và địa điểm bé vui chơi, chỉ đừng quá xa nơi bé sống hàng ngày để tiện đi lại.

Bé có thể chơi ở khu vui chơi trẻ em công viên hay sân nhà văn hóa… chỉ cần nó được kiểm tra, loại bỏ các yếu tốt mất an toàn trừ các vị trí, đồ chơi trẻ em tại đó và có không khí trong lành và nhiều đối tượng tương tác với bé khi vui chơi.

Bên cạnh đó, bố mẹ nếu có điều kiện cũng có thể cho đi chơi ở xa, tới ở những địa điểm thân thuộc với thiên nhiên như cắm trại leo núi, tắm biển… hay cùng bé đi bộ, đạp xe, tập thể dục… xung quanh khu vực sống của mình. Để đảm bảo an toàn cho bé khi vui chơi thì bố mẹ cũng nên giám sát hoạt động vui chơi của bé.

Green field farmstay là địa điểm tuyệt vời cho gia đình và các bé vui chơi bởi khuôn viên xanh với những bãi cỏ, cây xanh, hồ cá, vườn thú, nông trại và rất nhiều trò chơi thú vị cho các bé khám phá.

 

Các bé đi Picnic tại Green Field Farm Stay

2. Lưu ý thời gian vui chơi ngoài trời

Ở Việt Nam điều kiện thời tiết được phân biết rất rõ rệt: mùa nắng – mưa, mùa hè – đồng. Vì thế, căn cứ vào điều kiện thời tiết cụ thể mà bố mẹ có thể lên lịch thời gian vui chơi ngoài trời theo mùa và điều chỉnh phù hợp với từng điều kiện thời tiết mỗi ngày.

– Nếu vào mùa hè bố mẹ có thể cho bé chơi ngoài trời vào buổi sáng sớm và chiều muộn để tránh ánh nắng gắt ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, làn da bé.

– Nếu vào mùa đông bố mẹ có thể cho bé chơi ngoài vào buổi sáng muộn khi nắng lên, không còn sương mù và chiều sớm để đảm bảo điều kiện thời tiết tốt nhất cho bé vui chơi. Thời gian để bé vui chơi ngoài trời ít nhất là 60 phút/ ngày để bé có được cơ hội rèn luyện thể lực, sức  đề kháng được tốt hơn khi thường xuyên được làm quen với điều kiện môi trường biến đổi.

 3. Những trò chơi và đồ chơi cho bé vận động ngoài trời bổ ích

– Đồ chơi cho bé vận động ngoài trời

Phụ thuộc vào thể trạng và không gian vui chơi của bé để chọn cho con đồ chơi phù hợp nhằm hỗ trợ, đáp ứng được nhu cầu phát triển toàn diện dành cho trẻ, cả về thể thất lẫn phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Bố mẹ có thể chọn đồ chơi xe chòi chân, xe lắc, xe đạp, các loại xe kéo đẩy, xô, xẻng xúc cát, nhà bóng trẻ em hay ném bóng, đá bóng…  đều rất tốt cho bé vận động và rèn luyện các kỹ năng.

Ngoài ra, có thể cho bé làm quen với môi trường nước khi đưa bé tới bể bơi hoạt sử dụng những chiếc bể bơi bơm hơi cho các bé nô đùa mỗi ngày an toàn và tiết kiệm chi phí vui chơi. Các món đồ chơi giúp bé khỏe mạnh, linh hoạt khi sử dụng chân tay, năng động, vui vẻ hơn.

– Trò chơi cho bé vui chơi ngoài trời

Các trò chơi mang tính tập thể sẽ không chỉ yêu cầu khả năng vận động mà còn giúp bé ưa thích nhiều môn thể thao, học cách giao lưu và vui chơi với các bạn nhiều hơn.

Bố mẹ có thể cho bé chơi các tòi chơi sôi động phụ thuộc vào sở thích của bé như: đá bóng, bóng rổ, chơi các môn thể thao đường phối: trượt patin, trượt ván… Hay đối với với các bé gái, thể chất yếu hơn thì khuyến khích các bé chơi trò chơi vận động nhẹ nhàng hơn như đi bộ, chạy, nhảy dây và nhiều trò chơi dân gian thú vị như: trốn tìm, bít mắt bắt dê, đèn khéo quan, khéo co…

Những trò chơi này giúp bé vận động thể lực, trí tuệ và có một tinh thần, phát triển tâm lý tính cách tốt nhất. Điều đang lưu ý là bố mẹ cần cân đối được thời gian vui chơi của bé và chọn ra những trò chơi, đồ chơi phù hợp với con trẻ để con chơi an toàn, tận hưởng thật nhiều lợi ích từ hoạt động này.

Leave a Reply